Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Hân: 'Làm thế giới cùng cười' để vượt qua đại dịch

(Thethaovanhoa.vn) - Vài ngày trước, nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Hân và Liên hoan Nhiếp ảnh quốc tế giao lưu học sinh THPT (Youth Fes.) đã phát động dự án Make The World Smile (Hãy làm thế giới cười) với cái đích khá thú vị: Tìm kiếm nụ cười và mang đến tiếng cười cho mọi người trên khắp thế giới, từ đó giúp cộng đồng có thêm hy vọng và động lực để vượt qua dịch bệnh.

Trong thời gian đại dịch Covid-19 bùng nổ, các văn nghệ sĩ ở nhiều nước đã sáng tạo các bài hát, tiểu phẩm, câu chuyện… nhằm xoa dịu nỗi lo, tạo tinh thần lạc quan cho mọi người. Dự án Hãy làm thế giới cười cũng theo tinh thần này, nhưng đặc biệt hoan nghênh sự tham gia của các em học sinh, các thầy cô giáo yêu thích nhiếp ảnh, quay phim ở mọi miền đất nước Việt Nam.

Đại diện Ban tổ chức, nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Hân có cuộc trò chuyện với báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về dự án thiện nguyện này.

* Thưa anh, ngoài mục tiêu “giúp giải khuây” giữa đại dịch Covid-19, chương trình cộng đồng “Hãy làm thế giới cười” còn muốn hướng đến những điều gì?

- Thật ra, ban đầu dự án này chỉ dành cho các học sinh, giáo viên, điều phối viên đã từng tham gia Youth Fes. từ năm 2015 đến 2019, nhằm kêu gọi họ thể hiện tấm lòng nhân ái đối với cộng đồng bằng việc chụp ảnh/quay video những nụ cười, tạo tinh thần lạc quan vượt qua dịch bệnh. Đây cũng là dịp để Ban tổ chức và mọi thành viên nắm bắt được tình hình hiện tại của nhau.

Nhưng rồi tôi thấy có thể mở rộng điều này ra với mọi người, đặc biệt là học sinh, giáo viên đang nghỉ ở nhà vì đại dịch. Khi tôi đề xuất ý tưởng này, gần như các thành viên trong ban tổ chức Youth Fes. đều tán thành. Chúng tôi có một trang chung trên Instagram, nơi mọi người dễ dàng xem và giới thiệu ảnh, video của mình.

 Nhiếp ảnh gia Nguyễn Bá Hân

* Nụ cười hoặc tiếng cười trong quan niệm của chương trình này như thế nào?

 Giao diện của trang Make The World Smile - Hãy làm thế giới cười

Nụ cười có thể là khoảnh khắc tự nhiên, hoặc được dàn dựng, miễn là qua bức ảnh/video tạo được tinh thần lạc quan, vui tươi mà tạm quên đi dịch bệnh. Vui buồn, cười khóc là những thuộc tính của con người, khi buồn nên khóc, khi vui nên cười. Thế nhưng đôi khi trong nỗi buồn cần có nụ cười lạc quan để mạnh mẽ hơn, để tìm nguồn vui sống.

* Tại sao anh muốn hướng đến các em học sinh, thầy cô giáo trên khắp Việt Nam?

- Ở Việt Nam ta, trong thời gian thực hiện “giãn cách xã hội”, nhiều người phải ở nhà. Thiết nghĩ, chụp ảnh/quay phim cũng là việc khá dễ làm, một cách tìm động lực, sự giải trí. Đã nhiều năm qua, giờ hành chính là trẻ em thường ở trường, nhưng thời gian qua thì các em ở nhà cả ngày cả đêm, học tập và giải trí online, cảm giác tù túng và căng thẳng là khó tránh khỏi. Việt Nam thực sự đang cần thêm những không gian chung, dù là không gian trên mạng.

* Vậy thì những hình ảnh, video từ điện thoại hoặc dùng kĩ xảo có được chào đón không? Tại sao?

- Đây không phải là cuộc thi nhiếp ảnh và video chuyên nghiệp, nên mọi phương tiện tạo hình và kỹ xảo là tự do. Mục đích của chúng tôi là tạo ra một việc thiện nguyện chung, vì cộng đồng, vì thế giới an lành, để góp sức vượt qua dịch bệnh.

Một bức ảnh của học sinh Nhật Bản về “Hãy làm thế giới cười”
 Một bức ảnh của học sinh Nhật Bản về “Hãy làm thế giới cười”

* Trong kinh nghiệm của anh, cái nhìn trong nhiếp ảnh của học sinh, thầy cô giáo có những điều gì khác biệt?

- Cái nhìn của học sinh lúc nào cũng trong trẻo, chứa nhiều ý tưởng mới, luôn đột phá, lắm bất ngờ và đầy thú vị. Hơn nữa, đây không phải là một cuộc thi, nên sẽ không có áp lực gì về chuyên môn, sự thắng thua, không bị giới về thời gian và số lượng tác phẩm.

Từ khía cạnh tổ chức, chúng tôi xem đây là cơ hội để đồng hành cùng các em trong việc tìm thêm các ý nghĩa về thiện nguyện, về đời sống cộng đồng, lan tỏa sự chia sẻ, yêu thương. Chúng tôi muốn dùng hình ảnh để động viên nhau vượt qua đại dịch.

* Cảm ơn anh về những chia sẻ này.

Dự án Make The World Smile (Hãy làm thế giới cười) được đặt tại địa chỉ: https://www.instagram.com/youthfest_official/?hl=ja

Như Hà (thực hiện)

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn